Các chỉ số trên kem chống nắng có Ý NGHĨA gì để bảo vệ da

Nếu quan tâm đến làn da, chắc hẳn ai cũng biết kem chống nắng là vật bất ly thân là sản phẩm mà dù nam hay nữ đều phải sử dụng hằng ngày. Bởi chỉ với một lớp dưỡng chất chống nắng nhỏ mỗi ngày sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng lão hóa, đen sạm do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp hay gián tiếp. Vậy bạn đã biết cách chọn kem chống nắng phù hợp cho da chưa? Và bạn có biết các chỉ số trên kem chống nắng có chức năng gì không? Bài viết ngắn dưới đây của cơ sở gia công mỹ phẩm KBH Company sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kem chống nắng và các chỉ số trên kem chống nắng.

1. Ảnh hưởng của ánh nắng tác động đến da như thế nào

Ảnh hưởng ánh nắng tác động đến da như thế nào
Ảnh hưởng ánh nắng tác động đến da như thế nào

Khoa học chứng minh được rằng khi da chúng ta hấp thụ ánh nắng mặt trời sẽ giúp có thể sản sinh vitamin D giúp chắc khỏe xương. Nhưng song song với lợi ích đó thì ánh nắng mặt trời với thành phần chủ yếu là tia UV cũng là tác nhân chính gây hại tổn hại cho da như lão hóa, ung thư, đen sạm và các tác hại khác nếu không sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao.

Tia UV có 3 loại 

Gồm các loại: UVA, UVB, UVC với các ảnh hưởng khác nhau

  • Tia UVA trước đây được nghiên cứu bức xạ là có không có ảnh hưởng nhiều đến da và không lọc được bằng kính. Nhưng ngày nay, ở các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng tia UVA là nhân tố chính gây hại giúp các tia khác tổn thương sâu vào da hơn.
  • Tia UVB, bức xạ này là nguyên nhân chính gây cháy nắng cho da. Tuy bức xạ UVB không dễ xuyên qua kính, nhưng vẫn gây tác hại trực tiếp lên biểu bì da. Trong khoảng thời gian chiếu sáng từ 10 giờ sáng đến 14 giờ chiều là khoảng thời gian tia UVB hoạt động mạnh nhất có có xu hướng mạnh hơn vào mùa hè. Vì vậy da cần được bảo vệ bởi những loại kem chống nắng có chỉ số phù hợp để được đảm bảo an toàn mỗi ngày.
  • Tia UVC, từ mặt trời chiếu vào trái đất hầu như bị giữ lại tại tầng ozon, tại đây tầng ozon sẽ hấp thụ hầu như tia UVC và chỉ để tia UVA, UVB đi qua. Vậy nên tia UVC không có ảnh hưởng trực tiếp đến da.

Lợi ích của tia UV:

Các loại tia UV có thể gây hại nếu chúng ta tiếp xúc không đúng thời điểm và không đúng cách, nhưng nếu tiếp xúc đúng tia UV có rất nhiều lợi ích như:

Tổng hợp vitamin D

Con người có thể bổ sung vitamin D từ các thực phẩm ăn uống và thực phẩm chức năng, nhưng cơ thể của con người có thể tự tổng hợp vitamin D khi hấp thụ ánh nắng mặt trời trên da. Vitamin D có tác dụng chắc khỏe xương, tốt cho răng, cơ bắp, hệ miễn dịch, ngoài ra còn có tác dụng điều trị 1 số loại bệnh, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Giúp điều trị có bệnh về da

Tia UV có khả năng làm chậm sự tăng trưởng của tế bào da, từ đó giảm triệu chứng của các bệnh về da như vảy nến, các bệnh về da gây ngứa và có xuất hiện vảy. Tuy nhiên dù tiếp xúc để trị bệnh nhưng da đang có bệnh vẫn rất dễ tổn thương, nên bôi kem dưỡng có chỉ số chống nắng nhẹ dịu để giảm tác hại từ tia UV trong ánh nắng.

Khử trùng và diệt khuẩn

Chúng ta thường thấy các ông bà xưa nhân lúc trời nắng thường phơi quần áo để khử khuẩn. Nghiên cứu cho thấy đây là cách làm hoàn toàn đúng, bởi tia UV có tác dụng tích cực trong khử trùng và tiệt trùng. Bức xạ UV có thể diệt virus và vi khuẩn bằng cách xuyên qua màng tế bào và phá hủy ADN của chúng.

Cải thiện tâm trạng

Nếu tiếp xúc với một lượng UV vừa đủ có thể giúp não bộ con người sản sinh ra hoocmon tryptamines, chức năng của loại hoocmon này giúp con người cải thiện tâm trạng của mình.

Tác hại nếu lạm dụng tia UV:

Tia UV chỉ có lợi khi được sử dụng vừa đủ, nếu quá lạm dụng sẽ có những tác hại không kiểm soát được như:

Cháy nắng, lão hóa và nặng hơn là ung thư da

Tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều sẽ gây bỏng da, phá hủy collagen bảo vệ da và các mô liên kết dưới da. Nhẹ thì sẽ chỉ bỏng nhẹ, nặng có thể chảy máu và gây ra các bệnh khác. Tiếp xúc nhiều sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa da và còn có thể gây ra bệnh ung thư da.

Gây hại cho mắt

Nhìn trực tiếp ánh nắng mặt trời, tương tự như da, tia UV sẽ phá hủy bề mặt của võng mạc, nhẹ có thể chỉ giảm thị lực tạm thời, nặng có thể gây ra đục thủy tinh thể

Phá hủy hệ miễn dịch

Tiếp xúc ánh nắng liên tục nhiều ngày, không có thời gian cho các tế bào bạch cầu có chức năng miễn dịch hồi phục trong vòng 24 giờ sẽ vô cùng hại cho cơ thể. Lâu dần sẽ bị mất cần bằng hệ miễn dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến da. Nếu đặc thù công việc của bạn bắt buộc phải tiếp xúc ánh nắng hãy cố gắng sử dụng kem chống nắng có chỉ số cao nhất, phù hợp nhất để giảm thiểu tác hại cho da.

2. Ý nghĩa chỉ số SPF và PA trên kem chống nắng

Ý nghĩa chỉ số SPF và PA trên kem chống nắng
Ý nghĩa chỉ số SPF và PA trên kem chống nắng

Dù có những lợi ích vô cùng tốt nhưng tác hại của tia UV rất cao. Vì vậy hãy lựa chọn kem chống nắng có chỉ số phù hợp để bảo vệ da mỗi ngày, dù là chỉ ở trong văn phòng hay trong nhà. Để kem chống nắng phát huy tác dụng tốt nhất, bạn phải hiểu các chỉ số UV cần bôi kem chống nắng trong từng loại nào và loại nào phù hợp với da bạn. Cũng như các chỉ số trên kem chống nắng thể hiện chức năng gì để có thể chọn ra loại phù hợp nhất.

2.1 Chỉ số SPF là gì?

SPF là viết tắt của cụm từ Sun Protection Factor, đây là chỉ số thể hiện thời gian chống nắng và khả năng chống tia UV cụ thể là tia UVB của sản phẩm kem chống nắng bạn đang dùng. Chỉ số spf kem chống nắng càng cao thì thời gian chống nắng càng lâu và hiệu quả chống tia UV càng cao.

Hiện nay chỉ số SPF trên kem chống nắng giao động từ 15 đến 100. Theo định mức đã được nghiên cứu 1 SPF có thời gian bảo vệ da khỏi tia UV khoảng 10 phút. Vậy kem chống nắng có chỉ số SPF 50 sẽ có tác dụng trong vòng 500 phút, kem chống nắng có chỉ số SPF 100 sẽ là 1000 phút sẽ là hơn 16 tiếng đồng hồ.

Ngoài ra chỉ số SPF còn thể hiện hiệu quả chống tia UV: đối với kem chống nắng SPF 15 lọc được khoảng 93% tia UV, SPF30 lọc khoảng 96% tia UV và SPF 50 sẽ lọc được khoảng 98% tia UV.

2.2 Chỉ số PA là gì?

PA – Protection Grade of UVA, đúng như tên gọi chỉ số PA trên kem chống nắng thể hiện khả năng cản tia UVA trong ánh nắng mặt trời. Tia UVA có khả năng xuyên thấu mạnh mẽ hơn tia UVB, tác động trực tiếp đến lớp bì của da gây ra bỏng nắng, phá hủy mang collagen gây lão hóa da.

Chỉ số PA thể hiện mức độ tăng dần bằng dấu “+”, có 4 loại PA là PA+, PA++, PA+++, PA++++. Càng nhiều “+” thì khả năng sàng lọc bức xạ UVA. Khác với SPF càng cao thì càng dễ gây bí tắc và ảnh hưởng đến da, nhưng đối với PA, sản phẩm có PA càng cao thì hiệu quả càng tốt.

2.3. Chỉ số PPD là gì?

PPD – Persistent Pigment Darkening là một chỉ số trên kem chống nắng biểu thị lượng lại tia UVA tiếp xúc với da sau khi bôi kem chống nắng. Có một số thông tin nghiên cứu cho rằng chỉ số PPD không có gì khác mấy so với chỉ số PA bởi đều thể hiện khả năng chống lại tia UVA. Nhưng hiểu rõ hơn về PPD thì đây là chỉ số đo lường mức độ chống lại sự tạo sắc tố tối màu của kem chống nắng.

Chỉ số PPD trên kem chống nắng có 4 loại là PPD2, PPD4, PPD8, PPD16 lần lượt thể hiện khả năng chống lại tia UVA 50%, 75%, 87% và 93%.

Về chúng tôi KBH COMPANY

Doanh nghiệp bạn đang tìm đơn vị gia công kem chống nắng đặt chỉ số chống nắng an toàn và phù hợp cho thị trường Việt Nam, KBH Company với hơn 10 năm kinh nghiệm gia công mỹ phẩm theo yêu cầu trọn gói sẽ hiểu được nhu cầu và thị hiếu của thị trường Việt nam. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và phát triển ý tưởng của bạn!.

3. Chỉ số SPF trên kem chống nắng bao nhiêu là tốt?

Chỉ số SPF trên kem chống nắng bao nhiêu la tốt
Chỉ số SPF trên kem chống nắng bao nhiêu la tốt

Theo nghiên cứu từ các viện da liễu, kem chống nắng có chỉ số spf trong khoảng từ 30 đến 60 là tốt nhất. Hầu hết mọi người đều nghĩ nên chọn sản phẩm có các chỉ số trên kem chống nắng càng cao thì càng tốt. Nhưng không hẳn như vậy, phụ thuộc vào cơ địa làn da của bạn mà cân nhắc chọn các chỉ số chống nắng phù hợp. Nhiều trường hợp do chọn các chỉ số trên kem chống nắng không phù hợp dẫn tới kích ứng da và da còn tệ đi sau khi sử dụng.

>>>> Bạn là một nhà kinh doanh muốn thử sức trong lĩnh vực mỹ phẩm hay đang tìm nơi gia công mỹ phẩm uy tín độc quyền tại Thành phố Hồ Chí Minh đừng nên bỏ qua KBH Company!

Nếu da bạn đang gặp tình trạng mụn viêm sưng thì khuyến nghị chỉ nên dùng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF 12-30 để tránh gây kích ứng da.

Nếu da bạn là da thường và khỏe mạnh thì hãy theo khuyến cáo từ viện da liễu sử dụng kem chống nắng có SPF từ 30 – 60 để đạt hiệu quả tốt nhất. Bởi trong ngưỡng này, khả năng chống tia UVA và UVB của kem chống nắng là đồng đều, các loại có SPF càng cao thì thường chỉ tập trung chống tia UVB hơn tia UVB. Thời gian chống nắng của kem chống nắng có chỉ số SPF trên 60 không chênh lệch bao nhiêu với các loại có chỉ số SPF thấp hơn. Và hơn thế nữa SPF độ dám trên da càng cao, dễ gây bí tắc lỗ chân lông gây ra mụn và tổn thương da.

Các chỉ số trên kem chống nắng vô cùng quan trọng khi bạn chọn và tìm kiếm sản phẩm chống nắng phù hợp với làn da của mình. Hãy là người mua hàng nắm vững thông tin để làn da của bạn được bảo vệ và hạn chế kích ứng bởi những sản phẩm không phù hợp. Luôn luôn tìm hiểu kỹ các chỉ số trên kem chống nắng, đặc biệt là SPF, PA và PPD để sở hữu làn da mịn màng, tươi sáng.