Tiêu chuẩn GMP là gì, Ý NGHĨA thế nào trong ngành mỹ phẩm

Tiêu chuẩn GMP là gì
Tiêu chuẩn GMP là gì

Gia công sản xuất mỹ phẩm ngày nay cần đảm bảo một số tiêu chuẩn theo bộ y tế và các tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó, tiêu chuẩn GMP là gì là câu hỏi mà rất nhiều doanh nghiệp sản xuất dược mỹ phẩm cần tìm hiểu. Sau đây hãy theo chân cty gia công mỹ phẩm KBH Company để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn này.

1. Trong sản xuất mỹ phẩm, tiêu chuẩn GMP là gì?

Trước khi bắt đầu gia công một sản phẩm mỹ phẩm thì doanh nghiệp nào cũng cần phải tìm hiểu về tiêu chuẩn GMP để có thể triển khai được hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Hãy cùng tìm hiểu tiêu chuẩn GMP ngay sau đây.

1.1. GMP là gì?

Trong sản xuất mỹ phẩm, tiêu chuẩn GMP là gì
Trong sản xuất mỹ phẩm, tiêu chuẩn GMP là gì

Đây là một tiêu chuẩn phản ánh độ an toàn của sản phẩm ở một mức độ nhất định. Vậy GMP là viết tắt của từ gì là một câu hỏi với nhiều người. GMP được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh Good Manufacturing Practices, là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt, đảm bảo, được áp dụng với nhiều cơ sở sản xuất, chế biến dược mỹ phẩm. Hướng dẫn này mục đích để kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tạo nên chất lượng sản phẩm từ khâu đầu tiên đến khâu chế biến, gia công.

GMP là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm của Mỹ HACCP, sau đó nhanh chóng được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Có thể nói GMP đề cập đến mọi khía cạnh trong quá trình gia công sản xuất và kiểm soát chất lượng hàng mỹ phẩm.

>>> Xem thêm: Dịch vụ gia công mỹ phẩm quận 12 trọn gói

1.2. Tiêu chuẩn GMP là gì?

Tiêu chuẩn GMP là hệ thống các tiêu chuẩn trong quá trình thực hành sản xuất nhằm kiểm soát các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành chất lượng sản phẩm, qua đó đảm bảo hàng đến tay người tiêu dùng được đảm bảo vệ độ an toàn và chất lượng.

Khi tìm hiểu xem tiêu chuẩn GMP là gì, cần xác định rõ đây là tiêu chuẩn có liên quan đến mọi khía cạnh của quá trình gia công và kiểm soát chất lượng sản phẩm cũng như quản lý các rủi ro có thể có ở khâu thiết kế, lắp đặt nhà xưởng, thiết bị máy móc, dụng cụ,…Bên cạnh đó là quá trình kiểm duyệt sát sao từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào, quá trình điều chế mỹ phẩm đến quy cách đóng gói bao bì sản phẩm. Việc kiểm soát này mang lại phương thức quản lý chất lượng theo logic, có khoa học và hệ thống giúp giảm thiểu được những rủi ro trong kinh doanh mặt hàng dược mỹ phẩm.

1.3. Tiêu chuẩn GMP mỹ phẩm là gì?

Tiêu chuẩn GMP trong gia công mỹ phẩm là tiêu chuẩn hướng dẫn thực tế quá trình gia công để đảm bảo khả năng tái sản xuất và chất lượng của quy trình sản xuất các mặt hàng mỹ phẩm. Tiêu chuẩn này bao gồm một số biện pháp phải được thực hiện liên quan đến quá trình sản xuất, kiểm soát, đóng gói, lưu trữ và giao hàng.

Thực hành sản xuất đảm bảo cho sản phẩm mỹ phẩm nhằm mục đích xác nhận sự tuân thủ của hệ thống quản lý kinh doanh với các yêu cầu đặt ra của Quy định mỹ phẩm và đảm bảo tiếp cận thị trường.

2. Các loại tiêu chuẩn GMP

Sau khi đã tìm hiểu về tiêu chuẩn GMP là gì, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu xem có các loại tiêu chuẩn GMP nào sẽ được bật mí sau đây.

Tiêu chuẩn EU-GMP

Đây là tiêu chuẩn thực hành sản xuất đảm bảo của EU, được cấp bởi EMA Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu. Tiêu chuẩn này chịu trách nhiệm về đánh giá khoa học, kiểm tra và giám sát an toàn của các loại thuốc trong khu vực EU.

Tiêu chuẩn GMP WHO

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã xây dựng và phát hành tiêu chuẩn này vào năm 1968. Đây là tiêu chuẩn được hầu hết các cơ sở sản xuất dược mỹ phẩm ở Việt Nam áp dụng và tuân theo.

Tiêu chuẩn CGMP

Tiêu chuẩn này được áp dụng trong tất cả các nhà máy sản xuất, xưởng sản xuất, đơn vị sản xuất,.. nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn sản phẩm trong suốt quá trình gia công mỹ phẩm và đóng gói bao bì.

3. Quy định tiêu chuẩn CGMP trong sản xuất mỹ phẩm 

Tiêu chuẩn CGMP được áp dụng trong ngành mỹ phẩm, là tiêu chuẩn thực hành sản xuất mỹ phẩm đảm bảo. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn này.

3.1. Tiêu chuẩn CGMP có yêu cầu gì?

Tiêu chuẩn CGMP trong tiêu chuẩn GMP là gì? Đối với tiêu chuẩn này, đội ngũ nhân viên có trình độ học vấn theo chuyên môn, có phẩm chất chuẩn mực là một trong những yêu cầu cần đạt được trong sản xuất mỹ phẩm.

Máy móc, trang thiết bị hiện đại đều phải được kiểm định, kiểm tra định kỳ, bảo hành thường xuyên để đảm bảo an toàn chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 22716.

Nguồn nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được đưa vào kiểm tra trước khi sản xuất.

Thẩm tra, thẩm định rõ các thành phần hóa học có trong sản phẩm. Môi trường sản xuất khép kín, thường xuyên được kiểm tra nghiêm ngặt.

Vệ sinh nhà máy đạt chuẩn bằng các dụng cụ, máy móc hiện đại.

3.2. Quy trình của tiêu chuẩn CGMP trong ngành sản xuất Mỹ phẩm

Công nhân sản xuất sẽ phải thực hiện các yêu cầu nghiêm ngặt về việc sử dụng nguyên vật liệu, công thức sản xuất, tiêu chuẩn sản phẩm,..

Kiểm tra đánh giá nhà cung ứng nguyên vật liệu để đảm bảo đầu vào, thành phẩm bán ra, các sản phẩm, hoạt động gia công sản xuất của công nhân viên.

Xử lý kịp thời những sản phẩm không phù hợp hoặc lỗi, giải quyết các khiếu nại của bên khách hàng một cách minh bạch, rõ ràng nhất.

Thực hành làm các loại tài liệu, hồ sơ cần thiết để đáp ứng tiêu chuẩn GMP mỹ phẩm.

>>> Xem thêm: Top nhà máy sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn CGMP

4. Ý nghĩa của tiêu chuẩn CGMP trong sản xuất mỹ phẩm

Công ty gia công sản xuất mỹ phẩm KBH đạt chuẩn CGMP
Công ty gia công sản xuất mỹ phẩm KBH đạt chuẩn CGMP

Ở Việt Nam, dựa theo quyết định của Bộ y tế thì tiêu chuẩn CGMP là tiêu chuẩn mà các nhà máy sản xuất bắt buộc tuân theo để đảm bảo chất lượng vệ sinh và an toàn cho mỗi sản phẩm dược mỹ phẩm. Một đơn vị gia công muốn được tin tưởng và muốn mọi người biết đến sự uy tín chất lượng trong sản xuất mỹ phẩm thì cần phải áp dụng tiêu chuẩn CGMP. Sở dĩ như vậy là do tiêu chuẩn này sẽ cải thiện được các điều kiện vệ sinh an toàn của nhà máy sản xuất cũng như các hoạt động sản xuất ,…Bên cạnh đó, tiêu chuẩn CGMP còn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn này như:

  • Tiêu chuẩn hóa về điều kiện vệ sinh và hoạt động kiểm soát vệ sinh nhà xưởng, nhân công, quá trình gia công.
  • Tạo điều kiện thuận lợi để triển khai tiêu chuẩn HACCP, ISO 22000.
  • Giảm phần lớn nguy cơ dị ứng, ngộ độc, khiếu nại hay phàn nàn của khách hàng bởi độ an toàn của sản phẩm.
  • Gia tăng sự uy tín, tin cậy, sự hài lòng của nhà phân phối và khách hàng đặt gia công.

5. Công ty gia công sản xuất mỹ phẩm KBH đạt tiêu chuẩn CGMP không?

Với kinh nghiệm nhiều năm và độ uy tín trong nghề thì chúng tôi khẳng định đơn vị KBH Company đạt tiêu chuẩn CGMP trong sản xuất mỹ phẩm. KBH là một trong những xưởng sản xuất mỹ phẩm uy tín, chất lượng tại khu vực miền Nam với hệ thống nhà máy sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn CGMP tại thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, chúng tôi tự tin mang đến dịch vụ gia công mỹ phẩm uy tín, mang lại cho khách hàng những sản phẩm mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn, an toàn với người sử dụng.

Chúng tôi đã tìm hiểu về tiêu chuẩn GMP là gì trong sản xuất mỹ phẩm từ những ngày đầu gia công bởi chúng tôi luôn đặt sự an toàn của khách hàng lên hàng đầu, qua đó khẳng định được thương hiệu và niềm tin của khách hàng lâu năm trong nghề.

Bài viết trên là những chia sẻ của KBH về tiêu chuẩn GMP là gì. Qua đó hy vọng bạn đọc hay những doanh nghiệp có ý định kinh doanh mỹ phẩm hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn chất lượng này. Quý khách có nhu cầu hỏi về tiêu chuẩn GMP là gì hay đặt gia công mỹ phẩm giá tốt tại KBH xin vui lòng liên hệ qua hòm thư của chúng tôi hoặc số hotline để được hỗ trợ cụ thể.