Mỹ phẩm hữu cơ là gì TIÊU CHUẨN để đạt và lưu ý khi sử dụng

Cụm từ mỹ phẩm Organic hay mỹ phẩm hữu cơ là gì đang chiếm đại đa số lượt tìm kiếm trên các kênh xã hội phổ biến toàn cầu hiện nay. Tại các quầy hàng trưng bày mỹ phẩm, những từ như organic hoặc hữu cơ hay natural xuất hiện với tần suất lớn. Vậy bạn đã biết gì về loại mỹ phẩm mang danh xưng organic này? Đây có phải là tên gọi khác của mỹ phẩm thiên nhiên Natural? Hãy cùng công ty sản xuất mỹ phẩm KBH Company khám phá những điều thú vị về mỹ phẩm hữu cơ là gì hay mỹ phẩm organic ngay trong bài viết sau:

1. Mỹ phẩm hữu cơ là gì?

Mỹ phẩm hữu cơ là gì
Mỹ phẩm hữu cơ là gì

Mỹ phẩm hữu cơ hay mỹ phẩm organic là các loại mỹ phẩm có hàm lượng thành phần hữu cơ, không chứa hoặc chứa ít các thành phần hoá học khác. Nói  cách khác, thành phẩm mỹ phẩm hữu cơ được gia công từ các thành phần có nguồn gốc nông nghiệp “sạch”. 

Hiểu một cách đơn giản, một sản phẩm có được đánh giá là hữu cơ khi nguyên liệu chế tạo được nuôi trồng theo công nghệ không sử dụng phân bón hoặc chất hoá học kích thích. Đồng thời, “organic” chỉ được công nhận khi sản phẩm đó vượt qua bài test kiểm định “độ tinh khiết” hữu cơ một cách nghiêm ngặt. Và có xác nhận không chứa bất kỳ thành phần tạp chất hoặc chỉ <5% hàm lượng hoá học khác nhau. 

Vậy những mỹ phẩm organic đảm bảo chất lượng nhất là khi sở hữu chứng nhận USDA in trên bao bì hay NSF,  Ecocert, ACO,… và trong thành phần có >95% chất hữu cơ nguyên thuỷ.

2. Tiêu chuẩn để đạt Organic Cosmetics

Tiêu chuẩn mỹ phẩm hữu cơ organic
Tiêu chuẩn mỹ phẩm hữu cơ organic

Tiêu chuẩn xác định mỹ phẩm hữu cơ là gì? Một số tiêu chuẩn nhất định để sản phẩm có thể đạt Organic Cosmetic mà bạn nên biết:

  • Đầu tiên là phải vượt qua quá trình kiểm tra về hệ thống nhà máy sản xuất, kho hoặc nơi bảo quản sản phẩm vô cùng gắt gao và có được sự công nhận của các Hiệp hội tổ chức hữu cơ hàng đầu thế giới như: USDA (Bộ nông nghiệp của Mỹ), Cosmébio (Hiệp hội Mỹ phẩm hữu cơ thành lập 2002 của Pháp), ECOCERT® (Tổ chức chứng nhận hữu cơ lớn nhất thế giới bắt nguồn từ Pháp và có trụ sở ở Châu Âu), ICEA (Viện và tổ chức chứng nhận của Ý),….
  • Sản phẩm bắt buộc chứa trên 95% thành phần hữu cơ từ thực vật nguyên chất được trồng, gặt hái theo quy trình chuẩn. Đặc biệt không được chứa chất gây biến đổi gen và kiểm nghiệm trên cơ thể của động vật. Ngoài ra, bao bì đóng gói những thành phẩm này cũng phải thuộc dạng dễ phân huỷ, thân thiện cùng môi trường sống.
  • Đảm bảo có ít nhất 20% tổng sản phẩm có hữu cơ. Với các mỹ phẩm có tính làm sạch, các sản phẩm có nguồn gốc khoáng sản, các sản phẩm nước không nhũ tương cần có ít nhất 10% tổng sản phẩm là hữu cơ.

3. Mỹ phẩm hữu cơ có an toàn không

Mỹ phẩm hữu cơ an toàn cho người sử dụng
Mỹ phẩm hữu cơ an toàn cho người sử dụng

Như bạn đã biết, trong các sản phẩm organic chứa số nhiều là thành phần hữu cơ, bắt buộc không được chứa hoặc chứa ít chất hoá học khác nên sử dụng mỹ phẩm hữu  cơ thật sự an toàn. Khi dùng mỹ phẩm hữu cơ bạn sẽ hạn chế tối đa việc tiếp xúc các chất hóa học gây hại cho da. Ngoài ra, những nguyên liệu lành tính có trong mỹ phẩm organic sẽ giúp da tránh kích ứng, viêm nhiễm,…

Nhưng cũng không thể phòng tránh hoàn toàn những tác dụng xấu khi lạm dụng và sử dụng quá nhiều. Thực tế, dù đã rất kỹ càng trong quá trình chọn lọc và chế tác nguyên liệu tuy nhiên không ai có thể đảm bảo những chất độc hại đã được loại bỏ 100%. Đồng thời, thị trường ngày nay có khá nhiều sản phẩm gắn mác “organic” nhưng chất lượng thực tế lại không như thế. 

4. Lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm hữu cơ

Lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm organic
Lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm organic

Những lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm hữu cơ là gì? Khi dùng sản phẩm organic bạn cần đặc biệt chú ý 5 điều sau:

Mỹ phẩm organic cũng có nhiều loại:

Theo bộ Nông nghiệp của Mỹ, mỹ phẩm organic cũng có nhiều loại và được phân chia theo tỷ lệ phần trăm hàm lượng hữu cơ thực tế có trong sản phẩm.

  • Mỹ phẩm chứa 70% < organic < 94%: Sản phẩm chứa tối thiểu 70% các chất hữu cơ, còn lại là những chất pha trộn khác nhau. 
  • Mỹ phẩm chứa 95% < organic < 99%: Có hàm lượng organic cao trên 95%, còn lại là những chất bảo quản. Đây là loại thường được người tiêu dùng chọn lựa trên thị trường hiện nay.
  • Mỹ phẩm chứa 100% organic: Hoàn toàn là các thành phần hữu cơ nguyên chất, không chứa tạp chất hoặc các nguyên liệu hoá học khác như tạo nhũ, tạo màu,…

Dấu hiệu nhận biết mỹ phẩm hữu cơ là gì? Loại sản phẩm chứa trên 95% và 100% organic thường trên bao bì sẽ có tem và nhãn dán của USDA. Nhưng tốt nhất bạn hãy xem và nghiên cứu kỹ các thành phần nguyên liệu ghi trên bề mặt đóng gói của sản phẩm.

Giá thành của mỹ phẩm hữu cơ thường cao nhưng hạn sử dụng ngắn

Quy trình để có được một sản phẩm Organic không hề đơn giản, dễ dàng. Cũng chính vì điều này mà giá bán các loại mỹ phẩm organic thường rất cao. Đặc biệt, với loại 100% organic thì mức giá thành vốn không hề dễ “thở” với rất nhiều đối tượng người dùng bình dân. Mặc khác, do những loại mỹ phẩm hữu cơ vốn dĩ không chứa các hợp chất bảo quản nên thời hạn sử dụng rất ngắn, không thể để quá lâu.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ trong việc chọn lựa một sản phẩm phù hợp với làn da và nhu cầu thực tế. Tránh sự lãng phí không cần thiết khi mua mỹ phẩm về nhưng lại không sử dụng được.

Mỹ phẩm organic kén người dùng

Dù mỹ phẩm organic luôn được đánh giá là khá lành tính nhưng thực tế không phải ai cũng phù hợp với loại sản phẩm này.

Vì như bạn đã thấy, ngoài sản phẩm 100% organic thì những sản phẩm khác cũng sẽ chứa ít nhất 3% đến 5% tạp chất bên trong. Ngoài ra, theo FDA – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ thì chưa ai đảm bảo được độ an toàn của các thành phần có trong mỹ phẩm organic. Vì vậy, dù là được nuôi trồng theo quy trình chuẩn nhưng thực chất trong các nguyên liệu hình thành sản phẩm vẫn tiềm tàng các chất gây hại. 

Vì vậy, mỹ phẩm organic không hoàn toàn thích hợp với mọi đối tượng người sử dụng. Khi bạn có làn da nhạy cảm, dễ bị dị ứng thì nên cân nhắc, kiểm tra kỹ các thành phần trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Sản phẩm trang điểm organic thường kết quả  hoạt động khá kém

Thực tế, các sản phẩm từ thiên nhiên thường sẽ có hiệu quả khá chậm và cần thời gian khá dài để phát huy hiệu quả. Mà mỹ phẩm hữu cơ lại chứa hoàn toàn các thành phần thiên nhiên không qua xử lý hoá học, điều này khiến sản phẩm bị đánh giá là hoạt động khá kém hiệu quả. Tuy nhiên, tại một số cơ sở gia công mỹ phẩm chuyên nghiệp, các kỹ sư chuyên gia vẫn có cách phối công thức để đẩy nhanh tác dụng của mỹ phẩm hữu cơ. 

Mỹ phẩm organic khác mỹ phẩm natural – tự nhiên

Vậy mỹ phẩm hữu cơ là gì? Mỹ phẩm hữu cơ có phải là mỹ phẩm thiên nhiên không? Câu trả lời đây hoàn toàn là 2 loại sản phẩm khác nhau. Những đặc điểm phân biệt rõ ràng nhất:

  • Thành phần chính: Dù có cùng xuất xứ là thực vật nông nghiệp nhưng quá trình nuôi trồng và thu hoạch các thành phần hữu cơ sẽ khó khăn, sàng lọc kỹ hơn rất nhiều. Cụ thể hơn, các thành phần nông nghiệp hữu cơ sẽ không được phun thuốc trừ sâu bọ, thuốc hoá học biến đổi gen,…
  • Quy trình sản xuất: Như đã nhắc đến ở trên, một thành phẩm hữu cơ cần trải qua rất nhiều công đoạn chế tác, kiểm tra nghiêm ngặt về độ an toàn, phần trăm hàm lượng hữu cơ chính xác.
  • Nhãn dán chứng nhận: Mỹ phẩm hữu cơ chỉ được gắn nhãn kiểm định khi đạt đủ các tiêu chuẩn gắt gao được đề ra của những tổ chức lớn trên Thế giới. Nhưng đối với mỹ phẩm tự nhiên thì khác, chỉ cần có thành phần tự nhiên dù hàm lượng chỉ chiếm 1% vẫn được dán nhãn Natural dễ dàng.

Dù là bất kỳ loại sản phẩm nào, quan trọng nhất vẫn chính là sự lựa chọn của người tiêu dùng. Hy vọng với bài viết chi tiết giải thích mỹ phẩm hữu cơ là gì ở trên, KBH đã giúp quý khách hàng biết được phần nào kiến thức chọn gia công mỹ phẩm organic hoặc mua sản phẩm chăm sóc sức khoẻ phù hợp nhất.

Nội dung liên quan: