Tiêu chuẩn ISO 22716 là gì và YÊU CẦU trong ngành mỹ phẩm

Tiêu chuẩn IOS 22716 là gì
Tiêu chuẩn IOS 22716 là gì

Ngành công nghiệp mỹ phẩm hiện nay đang có tốc độ tăng trưởng rất cao và không ngừng mở rộng thị trường. Điều này đồng nghĩa với các tiêu chuẩn về hướng dẫn và thực hành cũng phải được nâng cao, nhằm đảm bảo các yếu tố về an toàn và chất lượng trong mọi giai đoạn của chuỗi cung ứng. Do đó, một tiêu chuẩn quốc tế mang tên ISO 22716 đã được tổ chức ISO phát triển và đưa ra áp dụng. Vậy tiêu chuẩn ISO 22716 là gì? Hãy cùng Công ty gia công KBH đọc tiếp bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn ISO 22716.

1. Tiêu chuẩn ISO 22716 là gì?

Tiêu chuẩn ISO 22716 trong sản xuất mỹ phẩm
Tiêu chuẩn ISO 22716 trong sản xuất mỹ phẩm

ISO là một tổ chức thiết lập nên các tiêu chuẩn hóa quốc tế, đưa các tiêu chuẩn về thương mại và công nghiệp vào áp dụng trên toàn thế giới. Tính đến nay đã có khoảng 20.000 tiêu chuẩn chất lượng đã được ban hành, gồm các lĩnh vực từ sản xuất, dịch vụ, công nghệ chi đến nông nghiệp, thực phẩm… 

Có lẽ nhiều doanh nghiệp bước đầu tiếp cận với ngành công nghiệp mỹ phẩm sẽ băn khoăn rằng tiêu chuẩn ISO 22716 là gì

ISO 22716 là một trong các loại tiêu chuẩn ISO, được biết đến với tên gọi tiêu chuẩn hướng dẫn Thực hành sản xuất chất lượng (GMP) cho lĩnh vực mỹ phẩm. GMP cấp phép cho các tổ chức thực hiện cam kết về bảo vệ chất lượng và an toàn các sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất và kinh doanh.

Có thể nói, ISO 22716 được xem như là một chuẩn mực quốc tế mà các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa mỹ phẩm cần phải đáp ứng nếu muốn đạt chứng nhận ISO.

>>> Xem thêm: Gia công kem dưỡng trắng da body

2. Đối tượng hướng tới tiêu chuẩn ISO 22716

Tiêu chuẩn IOS 22716 được thiết kế để hướng dẫn về các quy trình sản xuất, bảo quản, kiểm soát, đóng gói, ghi nhãn, vận chuyển và phân phối sản phẩm. Đồng thời, tiêu chuẩn này cũng đề cập đến các vấn đề quản lý chất lượng và có trách nhiệm truy xuất nguồn gốc trong toàn bộ giai đoạn của sản phẩm. 

Ngoài ra, hướng dẫn của ISO 22716 được cấu trúc để có thể bổ sung cho bất kỳ hệ thống quản lý hiện hành của GMP, ví dụ như ISO 9001.

Đối tượng hướng tới của tiêu chuẩn ISO 22716 là gì? ISO 22716 tập trung vào chất lượng và an toàn của sản phẩm, cũng như tác động của sản phẩm với người tiêu dùng, nhà sản xuất, nhà cung cấp và bán lẻ, chủ thương hiệu. Có thể nói tiêu chuẩn này bao trùm tất cả các khía cạnh của chuỗi cung ứng mỹ phẩm (ngoại trừ an toàn môi trường và an toàn lao động nhà máy).

Qua nội dung trên có thể thấy và hiểu rõ được phần nào tiêu chuẩn ISO 22716 là gì và có vai trò to lớn thế nào đối với một doanh nghiệp trên thương trường kinh doanh mỹ phẩm.

3. Lý do doanh nghiệp nên đạt chứng nhận ISO 22716

Lý do doanh nghiệp nên đạt chứng nhận ISO 22716
Lý do doanh nghiệp nên đạt chứng nhận ISO 22716

Như đã đề cập, tiêu chuẩn ISO là một chuẩn mực trong lĩnh vực GMP mỹ phẩm. Chứng nhận này giúp các doanh nghiệp giảm thiểu được các rủi ro khi sản xuất có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của sản phẩm. Đồng thời cho phép các tổ chức doanh nghiệp thể hiện cam kết với người tiêu dùng về bảo vệ chất lượng và an toàn trong các sản phẩm mỹ phẩm được đưa ra thị trường.

Có thể nói ISO 22716 là bước đầu tiên trong việc tiếp cận mỹ phẩm toàn diện. Sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp chủ yếu dựa vào năng lực sản xuất sản phẩm của doanh nghiệp đó một cách uy tín, hiệu quả, an toàn và chất lượng. Khi tìm hiểu tiêu chuẩn ISO 22716 là gì, giúp doanh nghiệp hiểu rõ được các nguyên tắc cơ bản rất cần thiết và hữu ích cho doanh nghiệp trong việc nâng cao các tính năng của mỹ phẩm trong chuỗi cung ứng và bảo vệ lợi ích khách hàng.

4. Yêu cầu theo chuẩn ISO 22716 cho công ty sản xuất mỹ phẩm

Các quy trình liên quan đến GMP là yêu cầu không thể thiếu nhằm đảm bảo chất lượng và hướng dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất có sự nhất quán trong các lô hàng sản phẩm. Để thực hiện đúng theo tiêu chuẩn ISO 22716 là gì, cần phải đáp ứng được các nội dung sau:

4.1. Về nhân sự

Nội dung ISO 22716 nhấn mạnh tầm quan trọng về mặt đảm bảo đội ngũ nhân viên công ty gia công mỹ phẩm phải được đào tạo bài bản, có đủ kinh nghiệm và điều kiện để sản xuất, kiểm soát và lưu trữ sản phẩm đúng chuẩn thông số kỹ thuật của công ty.

Bên cạnh đó nhân viên phải có sự hỗ trợ từ công ty trong quá trình đào tạo GMP (sức khỏe và vệ sinh nhân viên), giám sát, thiết bị cá nhân (PPE) và an toàn, nguồn lực, giáo dục… để đạt được hiệu quả trong nhiệm vụ và công việc. 

4.2. Trang thiết bị, dụng cụ sản xuất

Tất cả thiết bị sử dụng cho mục đích sản xuất phải phù hợp với sản phẩm sản xuất. Các bộ phận thiết bị phải được làm sạch, khử trùng và bảo dưỡng để ngăn ngừa ô nhiễm không khí (như bụi hoặc hơi ẩm).

Nếu bị hỏng hoặc không còn thích hợp, thiết bị phải được đem đi sửa chữa, xử lý hay thay thế để đảm bảo an toàn trong quy trình sản xuất. Cần lưu ý việc tiếp cận hay sử dụng thiết bị nên được cấp cho những người có thẩm quyền.

4.3. Về nguyên liệu và bao bì

Đối với nguyên liệu thô và bao bì đóng gói, tất cả thành phần nguyên liệu cùng vật liệu đóng gói phải được kiểm cho chất lượng gồm các tiêu chí về vật lý, vi sinh, hóa học. Tương tự, chất lượng nước trong quá trình sản xuất cũng phải được kiểm soát.

Các nguyên liệu thô cùng vật liệu đóng gói phải được sắp xếp và dán nhãn phân biệt để tránh trộn lẫn với sản phẩm khác. Các nhãn này bao gồm các thông tin về lô, đợt để có thể dễ dàng truy xuất tại bất kỳ thời điểm nào. Ngoài ra, công ty cần thường xuyên kiểm kê hàng tồn kho và điều tra khi phát sinh chênh lệch.

4.4. Đối với mặt bằng bố trí và vị trí nhà xưởng

Mặt bằng bố trí phải được thiết kế và xây dựng với mục đích bảo vệ sản phẩm, sạch sẽ, vệ sinh và bảo trì được hiệu quả. Điều này giúp giảm thiểu được rủi ro lây nhiễm chéo vào sản phẩm trong quá trình sản xuất.

4.5. Về mặt bằng quản lý sản xuất

Công ty phải kiểm soát tất cả giai đoạn trong quy trình sản xuất. Từng bước thực hiện trong các biện pháp phải đảm bảo thành phẩm đáp ứng được các yêu cầu thông số kỹ thuật.

Tài liệu và hồ sơ liên quan cần được chuẩn bị sẵn để dễ dàng nắm bắt được các khía cạnh trong quá trình sản xuất. Nội dung bao gồm phương pháp sản xuất, các công thức của sản phẩm theo tỷ lệ phần trăm và trọng lượng/thể tích. 

4.6. Quản lý nhà thầu phụ

Đối với các nhà thầu phụ hoặc trong trường hợp chính công ty là nhà thầu phụ, công ty cần phải tuân thủ theo nội dung trong hợp đồng nhà thầu phụ. Hợp đồng này được thỏa thuận bằng văn bản, phải được xác nhận và kiểm soát bởi cả hai nhà thầu chính và phụ.

4.7. Quy định thành phẩm

Thành phẩm mỹ phẩm phải đạt được tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm đã xác định trước khi phân phối ra thị trường. Tương tự, công ty phải tuân thủ các quy tắc một cách nghiêm ngặt về bảo quản và các điều kiện đối với thành phẩm. Cần chú trọng trong vấn đề xử lý bảo quản, vận chuyển, trả hàng và thu hồi với tiêu chí duy trì chất lượng cho sản phẩm đến cuối cùng.

4.8. Phòng thí nghiệm kiểm soát chất lượng

Phòng thí nghiệm kiểm soát chất lượng phải tuân theo các quy tắc của ISO 22716 về nhân sự, cơ sở, thiết bị, hợp đồng phụ và vật liệu.

Nhiệm vụ của phòng thí nghiệm kiểm soát chất lượng là lấy mẫu thử nghiệm và phân tích để đảm bảo được các kiểm soát liên quan, giúp cung cấp biện pháp bảo vệ nguyên liệu và thành phẩm trong quá trình phân phối. Các mẫu thử nghiệm phải đầy đủ thông tin và kích cỡ, nhằm kịp thời chuẩn bị khi cơ quan quản lý địa phương yêu cầu mẫu phân tích.

4.9. Sai lệch

Đối với sai lệch sản phẩm, nhân viên phụ trách kiểm tra chất lượng sẽ xử lý bằng các biện pháp tiêu hủy hoặc tái chế, loại bỏ vật liệu thô và các nguyên liệu đóng gói.

Đối với sai lệch trong hoạt động nhà máy, cần phải ghi nhận lại và thực hiện các biện pháp khắc phục. Các nhân viên có năng lực sẽ thực hiện sửa chữa để tránh trường hợp tương tự xảy ra lần nữa.

4.10. Quy định quản lý chất thải

Đối với các loại chất thải khác nhau cần phải được xác định rõ ràng và xử lý một cách hợp vệ sinh, ngăn không cho dòng chảy chất thải cản trở hoạt động kiểm soát và sản xuất.

4.11. Kiểm soát và Tiến hành các thay đổi

Dựa trên cơ sở dữ liệu đầy đủ, nhân viên có thẩm quyền phải phê duyệt và thực hiện hành động khi có sự thay đổi nguy cơ ảnh hưởng đến thành phẩm.

4.12. Xử lý khiếu nại và thu hồi

Tất cả khiếu nại hay sự kiện bất lợi về sản phẩm mỹ phẩm cần phải được báo cáo, xem xét, điều tra, theo dõi, xử lý thu hồi và khắc phục. Đây không những là một trong các yêu cầu của ISO 22716, mà còn được xem là một quy định pháp lý trong các quy định về mỹ phẩm.

4.13. Về vấn đề thực hiện kiểm toán nội bộ

Để đảm bảo chất lượng trong quá trình thực thi đối với thực hành sản xuất mỹ phẩm, kiểm toán nội bộ là điều rất cần thiết. Điều này giúp xác định điểm mạnh và yếu của hệ thống, đồng thời có giải pháp hành động để khắc phục những điểm chưa đạt theo đúng tiêu chuẩn.

Một cuộc kiểm toán nội bộ chất lượng phải được thực hiện bởi người có chuyên môn và không thiên vị, mọi vấn đề phát sinh khi đánh giá cần phải được khắc phục và hướng dẫn theo đúng tiêu chuẩn ISO 22716.

4.14. Chuẩn bị các tài liệu thích hợp và đầy đủ

Tài liệu là phần không thể thiếu trong ISO 22716. Mỗi công ty nên tạo ra một hệ thống tài liệu riêng dựa trên sản phẩm và cơ cấu tổ chức, với mục tiêu xác định các hoạt động GMP, bảo mật quy trình và ngăn ngừa nhầm lẫn hoặc lạc mất thông tin.

Dịch vụ gia công mỹ phẩm tại nhà máy KBH luôn đảm bảo các tiêu chí về các yêu cần tiêu chuẩn IOS 22716 nhằm đem đến sản phẩm an toàn và chất lượng đến khách hàng.

5. Lợi ích khi đạt tiêu chuẩn ISO 22716 là gì

Việc đáp ứng đủ các yêu cầu và đạt được kiểm định tiêu chuẩn iso 22716 sẽ chứng minh được uy tín của tổ chức đối với khách hàng, đối tác kinh doanh và các bên quan tâm liên quan, vì vậy:

  • Tổ chức sẽ đảm bảo được chất lượng và an toàn sản phẩm mỹ phẩm trong chuỗi cung ứng, từ khâu tiếp nhận cho đến phân phối ra sản phẩm cuối cùng.
  • Có được nền tảng nguyên tắc với mục đích không ngừng cải tiến quá trình sản xuất.
  • Đón nhận được niềm tin từ công chúng, cơ quan giám sát; tạo dựng sự hợp tác bền vững với các đối tác kinh doanh.
  • Linh hoạt tuân thủ theo các quy định mới được đưa ra trong lĩnh vực mỹ phẩm.
  • Tạo bước đà thuận lợi khi tung các sản phẩm ra thị trường mỹ phẩm toàn cầu.
  • Tăng mạnh lợi thế cạnh tranh của công ty trên thị trường kinh doanh mỹ phẩm.

Trên đây là những thông tin về chủ đề tiêu chuẩn ISO 22716 là gì. Hy vọng qua bài viết này, dịch vụ gia công mỹ phẩm của KBH đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất trong quá trình tìm hiểu về kinh doanh trong lĩnh vực mỹ phẩm. Nếu có bất kỳ thắc mắc về tiêu chuẩn ISO 22716 là gì hay các tiêu chuẩn liên quan, hãy để lại bình luận bên dưới và chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp cho bạn.