Tiêu chuẩn ISO 9001:2008 là gì và MỤC ĐÍCH trong sản xuất

Tiêu chuẩn TCVN ISO 9002:2008
Tiêu chuẩn TCVN ISO 9002:2008

ISO 9001:2008 là tiêu chuẩn rất quen thuộc ở các nước tiên tiến và phát triển hiện nay, nhờ vào lợi ích về phương tiện kỹ thuật và tư duy của hệ thống tiêu chuẩn này mà tầm vóc hoạt động của doanh nghiệp ngày một lớn mạnh và vươn xa. Vậy ý nghĩa thật sự của tiêu chuẩn ISO 9001:2008 là gì và doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ có những lợi ích gì khi đạt được chứng nhận tiêu chuẩn này? Hãy cùng nhà máy gia công mỹ phẩm KBH theo dõi bài viết dưới đây và tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi trên.

1. Tiêu chuẩn ISO 9001:2008 là gì

Tiêu chuẩn ISO 9001:2008 là gì
Tiêu chuẩn ISO 9001:2008 là gì

ISO 9001:2008 là một tiêu chuẩn quy định chuẩn mực quốc tế mới nhất của tổ chức ISO cho hệ thống quản lý chất lượng một cách khoa học và chặt chẽ. Tiêu chuẩn này được đúc kết từ những kinh nghiệm tốt nhất trong hệ thống quản lý thế giới, chính vì vậy ISO 9001 được thừa nhận và áp dụng bởi các loại hình từ doanh nghiệp rất lớn như tập đoàn đa quốc gia, cho đến những doanh nghiệp nhỏ khắp toàn cầu.

Việc hiểu rõ tiêu chuẩn ISO 9001 là gì áp dụng bài bản sẽ giúp doanh nghiệp có thể thiết kế nên một hệ thống làm việc khoa học, từ phương thức kinh doanh cho đến chuẩn hoá dịch vụ khách hàng. Đồng thời loại bỏ đi các thủ tục rườm rà, rút ngắn thời gian và chi phí phát sinh trong quá trình làm việc. 

Có thể thấy một trong những thành công mà một doanh nghiệp đạt được đều dựa trên sự hiểu biết các khái niệm tiêu chuẩn ISO 9001:2008 là gì. Chính vì vậy tiêu chuẩn ISO 9001 được xem là một trong những giải pháp nền tảng để nâng cao năng lực của bộ máy quản lý trong doanh nghiệp. Khi một doanh nghiệp muốn cải tổ hoặc nâng cao năng lực bộ máy, ISO 9001 là tiêu chuẩn đầu tiên được áp dụng, theo sau là các hệ thống tiên tiến khác.

2. Các điều khoản của ISO 9001:2008

Điều khoản 1. Phạm vi sử dụng.

Điều khoản 2. Tài liệu viện dẫn.

Điều khoản 3. Thuật ngữ và định nghĩa.

Điều khoản 4. Yêu cầu chung đối với hệ thống.

Điều khoản 5. Trách nhiệm lãnh đạo.

Điều khoản 6. Quản lý nguồn lực.

Điều khoản 7. Tạo sản phẩm.

Điều khoản 8. Đo lường, phân tích, cải tiến.

3. Mục đích của tiêu chuẩn ISO 9001:2008

Đặc biệt trogn quá trình gia công mỹ phẩm, bất kỳ tiêu chuẩn nào được đặt ra đều có những mục đích nhất định. Để bổ sung vào khái niệm tiêu chuẩn ISO 9001:2008 là gì, các quy định được đặt ra cho hệ thống này nhằm mục đích như sau:

  • Cần chứng tỏ được khả năng cung cấp và đáp ứng các sản phẩm theo yêu cầu một cách ổn định, cũng như yêu cầu của luật định liên quan.
  • Dựa trên việc áp dụng và duy trì tiêu chuẩn ISO 9001:2008 để tạo nên hệ thống nâng cao mức độ thỏa mãn của khách hàng. Hệ thống duy trì này cần được cải tiến liên tục để linh hoạt phù hợp với yêu cầu khách hàng và các luật định liên quan.
  • Áp dụng 8 nguyên tắc quản lý chất lượng cơ bản.

>>> Xem thêm: Quy trình sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên đạt chuẩn CGMP

4. 8 nguyên tắc quản lý chất lượng ISO 9001:2008

Nguyên tắc quản lý chất lượng ISO 9001:2008
Nguyên tắc quản lý chất lượng ISO 9001:2008

8 nguyên tắc quản lý chất lượng là nền tảng hình thành nên nội dung tiêu chuẩn ISO 9001:2008 là gì. Dựa trên các nội dung này mà các lãnh đạo cấp cao có thể cải thiện hiệu suất làm việc trong quá trình dẫn dắt tổ chức.

Nguyên tắc 1. Tập trung vào đối tượng khách hàng 

Mối quan hệ giữa tổ chức và khách hàng phải rất bền chặt, vì vậy hiểu và đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng ở hiện tại và cả tương lai là rất cần thiết.

Nguyên tắc 2. Trách nhiệm và tầm nhìn bộ máy lãnh đạo

Lãnh đạo là người thiết lập nên mục đích và hướng đi cho tổ chức, với mục tiêu tạo ra môi trường nội bộ lành mạnh để nhân viên có thể làm việc với năng suất chất lượng nhất.

Nguyên tắc 3. Sự đóng góp của toàn bộ nhân viên

Bản chất của một tổ chức là hệ thống nhân viên ở mọi cấp độ có quyền được tham gia đầy đủ và đóng góp khả năng của mình vào lợi ích của tổ chức.

Nguyên tắc 4. Tiếp cận quy trình có phương pháp

Khi các hoạt động và nguồn lực được vận hành theo đúng quy trình, kết quả sẽ đạt được như mong muốn và có hiệu quả cao hơn.

Nguyên tắc 5. Tiếp cận hệ thống quản lý

Việc xác định và quản lý các quá trình theo một cách hệ thống liên quan sẽ góp phần tạo nên hiệu quả đạt được mục tiêu của tổ chức.

Nguyên tắc 6. Liên tục cải tiến

Thị trường luôn luôn biến động, chính vì vậy cải tiến hệ thống hoạt động chung phải là mục tiêu thường xuyên mà tổ chức cần lưu ý.

Nguyên tắc 7. Ra quyết định dựa trên tiếp cận thực tế

Các quyết định liên quan phải dựa trên kết quả khảo sát thực tế thị trường và các dữ liệu hiện có.

Nguyên tắc 8. Quan hệ hợp tác cùng có lợi với nhà cung cấp

Tổ chức và nhà cung cấp là mối quan hệ cùng có lợi và phụ thuộc lẫn nhau, chính vì vậy bất kỳ lợi ích nào được tạo ra từ một bên sẽ có khả năng tăng giá trị cho cả hai phía.

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn CGMP là gì?

5. Lợi ích của ISO 9001:2008 đối với doanh nghiệp

  • Xây dựng nên một hệ thống quản lý hiệu quản lý giúp doanh nghiệp kiểm soát được chất lượng sản phẩm và dịch vụ.
  • Lợi nhuận đạt được sẽ cao hơn nhờ cải thiện hiệu quả các hoạt động và giảm thiểu được số lượng sản phẩm hoặc dịch vụ không đạt yêu cầu.
  • Tạo dựng nên niềm tin vững chắc với khách hàng, đồng thời mở rộng được tệp khách hàng khi được giới thiệu.
  • Có được chứng nhận từ ISO sẽ nâng cao uy tín trên thị trường, giúp doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh cho những hợp đồng tiếp theo.
  • Chứng chỉ ISO 9001 giúp doanh nghiệp vượt qua những rào cản kỹ thuật, đủ tiêu chuẩn và điều kiện thâm nhập vào chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Trên đây là nội dung về tiêu chuẩn ISO 9001:2008 là gì. Hy vọng bài viết của nhà máy gia công mỹ phẩm KBH đã giúp bạn đọc hiểu được khái niệm và tầm quan trọng của tiêu chuẩn ISO 9001 đối với doanh nghiệp trong và cả ngoài nước. Nếu có bất kỳ thắc mắc về gia công mỹ phẩm đạt chuẩn hay các thông tin tiêu chuẩn hãy để lại bình luận bên dưới và chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp cho bạn.