Chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm là gì và những điều CẦN BIẾT

Nắm rõ các chỉ tiêu kiểm nghiệm đặc biệt những doanh nghiệp đang có ý định kinh doanh về mặt hàng mỹ phẩm thì đây lại là một yếu tố đặc biệt quan trọng. Chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm giúp cho các doanh nghiệp khẳng định được thương hiệu riêng của mình và hơn hết là lấy được trọn vẹn lòng tin của khách hàng. Vậy chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm là gì? Và tất cả những câu hỏi dành cho chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm mà bạn đang thắc mắc sẽ được làm rõ ngay trong bài viết này, hãy cùng cơ sở gia công mỹ phẩm KBH Company theo dõi. 

Chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm là gì?
Chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm là gì?

1. Chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm là gì? 

Theo quy định của Bộ Y Tế, mỗi sản phẩm mỹ phẩm trước khi được đưa ra thị trường để bán cho người sử dụng thì sản phẩm đó bắt buộc phải được kiểm tra, kiểm nghiệm sự an toàn đạt tiêu chuẩn của mỹ phẩm mà các nhà gia công mỹ phẩm bắt buộc phải làm đây được gọi là chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm. 

2. Vì sao cần chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm? 

Chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm bắt buộc phải được thực hiện bởi:

 • Tính an toàn của mỗi thành phần các hoạt chất trong mỹ phẩm trong sản phẩm đối với người dùng.
 • Nếu có sai sót trong quá trình sản xuất thì khâu kiểm nghiệm là bước quan trọng nhằm sàng lọc những thành phần gây hại, không tốt cho làn da sẽ được bãi bỏ và kịp thời sửa đổi bảng thành phần cho hợp lý trước khi đưa ra thị trường.
Vì sao cần chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm? 
Vì sao cần chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm?
 • Mục đích tạo dựng thương hiệu, nâng cao uy tín và lòng tin của người dùng đối với chất lượng sản phẩm.
 • Kiểm nghiệm mỹ phẩm là một khâu bắt buộc, sản phẩm ấy nếu muốn lưu thông ngoài thị trường theo vòng pháp luật thì bắt buộc phải công bố chất lượng của sản phẩm.
 • Nhằm giám sát và kiểm tra sản phẩm định kỳ thì đây là một trong những hoạt động không thể thiếu. 

3. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm hiện nay

Trước đây, chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm chỉ có 2 phương pháp nhưng hiện nay với những thiết bị hiện đại và sự phát triển trí tuệ của con người là rất lớn nên việc kiểm nghiệm mỹ phẩm sẽ có 4 phương pháp. Sau đây, hãy cùng đi sâu vào để tìm hiểu từng chỉ tiêu.

3.1. Chỉ tiêu vi sinh

Dựa trên Thông tư số 29/2020/TT-BYT ngày 31 tháng 12 năm 2020 đã được sửa đổi và bổ sung từ Thông tư số 06/2011/TT-BYT của BYT quy định về quản lý mỹ phẩm. Nhóm chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm vi sinh vật quy định gồm:

 • Tổng số vi sinh vật đếm được trong: 
  • Sản phẩm dành cho trẻ em dưới 3 tuổi, sản phẩm tiếp xúc với vùng mắt hoặc niêm mạc là:  <= 500 cfu/g.
  • Các sản phẩm khác là:  <= 1000 cfu/g.
 • Đối với P. aeruginosa có trong sản phẩm dành cho trẻ em dưới 3 tuổi, sản phẩm tiếp xúc với vùng mắt hoặc niêm mạc và các sản phẩm khác là: không được có trong 0,1g hoặc 0.1 ml mẫu thử.
 • S. aureus không được có trong 0,1g hoặc 0,1 ml mẫu thử đối với mọi sản phẩm.
 • Cũng giống như P. aeruginosa và S. aureus thì C. albicans cũng không được có trong 0,1g hoặc 0,1 ml mẫu thử trong mọi loại sản phẩm.

Một lưu ý nhỏ đối với chỉ tiêu vi sinh là: Tổng số vi khuẩn hiếu khí và Tổng số nấm men – nấm mốc là chỉ tiêu tổng số vi sinh vật đếm được.

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm hiện nay
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm hiện nay

3.2. Chỉ tiêu kim loại nặng

3 kim loại nặng được Bộ Y Tế quy định kiểm nghiệm nồng độ là: thủy ngân, chì, và asen. Đây là những thành phần có hại cho sức khỏe của người dùng nếu như được sử dụng ở nồng độ cao. Quy định cụ thể về nồng độ cho phép được nêu rõ như sau:

 • Đối với thủy ngân: nồng độ <= 1 phần triệu (1ppm).
 • Đối với chì: nồng độ <=  20 phần triệu (20ppm).
 • Đối với asen: nồng độ <= 5 phần triệu (5ppm). 

3.3. Chỉ tiêu kích ứng da

Chỉ tiêu kích ứng da là chỉ tiêu được đưa ra để đánh giá chất lượng và độ an toàn của sản phẩm mỹ phẩm một cách toàn diện nhất. Đối với chỉ tiêu này, để đánh giá độ an toàn của sản phẩm đối với làn da thì sản phẩm sẽ được thử nghiệm trực tiếp trên vùng da dễ bị kích ứng từ đó cho ra kết quả và kết luận cuối cùng. 

3.4. Chỉ tiêu theo yêu cầu

Chỉ tiêu này có thể có hoặc không bởi đây là chỉ tiêu tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp hay khách hàng sẽ đưa ra những chỉ tiêu cụ thể ví dụ như chỉ tiêu về nấm mốc hay vi khuẩn chẳng hạn,…. Tóm lại đây là chỉ tiêu không mấy quan trọng tuy nhiên theo sự cầu toàn, tâm huyết của doanh nghiệp đối với “những đứa con của mình” thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đưa ra những yêu cầu đối với các trung tâm kiểm nghiệm.

>>> Xem thêm: Top 6 xưởng sản xuất son môi trọn gói

4. Ý nghĩa các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm

Xuyên suốt từ đầu bài đến giờ, các bạn đã được tiếp nhận những thông tin về chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm rất là nhiều, vậy bạn có đặt ra câu hỏi về ý nghĩa các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm không? Nếu có thì sau đây sẽ là câu trả lời cho bạn. Ý nghĩa của các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm được chia làm 2 nhóm là chất lượng và chỉ tiêu an toàn. 

Ý nghĩa các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm
Ý nghĩa các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm
 • Ý nghĩa của nhóm chỉ tiêu về chất lượng sẽ được đánh giá thông qua mùi hương(thơm, hắc hay có những mùi không phù hợp…), màu sắc hoặc có thể trạng thái(rắn, lỏng, khí) của sản phẩm. 
 • Ý nghĩa của nhóm chỉ tiêu về độ an toàn được đánh giá thông qua nhóm chỉ tiêu vi sinh và chỉ tiêu kim loại nặng. Những sản phẩm được đưa ra thị trường sẽ là nhóm sản phẩm nằm trong giới hạn cho phép. Ngược lại nếu vượt quá giới hạn cho phép thì sản phẩm sẽ bị cấm bán. 

>>> Xem thêm: Gia công mỹ phẩm Spa

5. KBH – Địa chỉ hỗ trợ kiểm nghiệm mỹ phẩm uy tín chất lượng

KBH tự hào là một trong những địa chỉ gia công mỹ phẩm uy tín trong việc kiểm nghiệm sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn là nơi giao lại “đứa con đầu lòng của doanh nghiệp” cho KBH.  Nắm bắt cũng như cập nhật liên tục được các quy định về kiểm nghiệm mỹ phẩm nên KBH đảm bảo khách hàng sẽ không hối hận khi đến đây kiểm nghiệm.

KBH - Địa chỉ hỗ trợ kiểm nghiệm mỹ phẩm uy tín chất lượng
KBH – Địa chỉ hỗ trợ kiểm nghiệm mỹ phẩm uy tín chất lượng

KBH sẽ hỗ trợ khách hàng kiểm nghiệm tại trung tâm kiểm nghiệm mỹ phẩm các sản phẩm như: sữa rửa mặt, tẩy trang, tẩy tế bào chết, sữa tắm, khử mùi, toner, các sản phẩm cho tóc,… và rất nhiều sản phẩm về mỹ phẩm khác. Lưu ý nhỏ là KBH sẽ chỉ hỗ trợ chuyển mẫu kiểm nghiệm và các loại phí khác tại KBH sẽ được nhận ưu đãi, khách hàng sẽ không cần đắn đo đến phí này bởi KBH luôn là nói có chi phí thấp nhất thị trường nhưng chất lượng lại luôn nằm trong hàng TOP.

Hy vọng bài viết trên đây của nhà máy KBH sẽ giúp bạn thu thập thêm nhiều kiến thức về chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm và cân nhắc lựa chọn nơi để sử dụng dịch vụ kiểm nghiệm mỹ phẩm tốt nhất về cả chất lượng dịch vụ và giá cả.